My family

โยคะลดหน้าท้อง

วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

ฟอร์มาลิน : สารปนเปื้อนในอาหาร




    ฟอร์มาลิน เป็นสารที่ใช้สำหรับดองศพเพื่อไม่ให้ศพเน่าเปื่อย ใช้ฆ่าเชื้อโรคฆ่าเชื้อราและทำความสะอาดห้องคนป่วย ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าจึงนิยมนำฟอร์มาลินมาแช่ผักเนื้อสัตว์และอาหารทะเลสด ทำให้อาหารต่างๆสดอยู่ได้นานโดยไม่เน่าเสียเร็ว แต่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้
 - ฟอร์มาลินจะมีพิษต่อระบบทางเดินหายใจ หากได้รับในรูปของไอระเหยของฟอร์มัลดีไฮด์แม้จะปริมาณต่ำๆถ้าถูกตาจะระคายเคืองตามากถ้าสูดดมเข้าไปจะทำให้หลอดลมบวม  ทำให้แสบจมูก เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด ทำให้เป็นแผลหรือถึงขั้นตาบอดถ้าสูดดมเข้าไปมาก ๆจะทำให้น้ำท่วมปอดจนหายใจไม่ออก แน่นหน้าอกและตายในที่สุดอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากได้รับสารโดยไม่มีอาการเจ็บปวดเลยก็ได้ หากได้รับปริมาณน้อยเป็นเวลานานจะมีอาการไอและหายใจติดขัดเพราะหลอดลมอักเสบ เป็นต้น
 - ฟอร์มาลินจะมีพิษร้ายแรงต่อระบบทางเดินอาหาร  เมื่อรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลินในปริมาณมาก     จะทำให้ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก ปากและคอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร หากได้รับสารนี้โดยการบริโภคจะเกิดอาการพิษโดยเฉียบพลันซึ่งอาการมีตั้งแต่ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน อุจจาระร่วง ปัสสาวะไม่ออก หมดสติ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเสียชีวิตเพราะระบบหมุนเวียนเลือดล้มเหลว ถ้าหากได้รับในปริมาณ 60-90 ซีซี จะทำให้การทำงานของตับ ไต หัวใจ และสมองเสื่อมลง และก่อให้เกิดการปวดแสบปวดร้อนที่คอและปากเกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติได้ นอกจากนี้ยังพบว่าฟอร์มาลินเป็นสารก่อมะเร็งด้วย 
 - ฟอร์มาลินมีผลต่อผิวหนัง เมื่อสัมผัสจะเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังทำให้เกิดผื่นคันเป็นผื่นแดงเหมือนลมพิษจนถึงผิวหนังไหม้เปลี่ยนเป็นสีขาวได้หากสัมผัสโดยตรง

 ข้อมูลจาก http://www.pharm.su.ac.th/cheminlife/cms/index.php/kitchen-room/formaldehyde.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น